Google PageSpeed Insight và cách đạt 80+ điểm cho website

website speed score

Những năm gần đây thì chúng ta nghe nhiều về cụm từ Google Pagespeed Insight đặc biệt là đối với các nhà phát triển web hoặc làm SEO thì đây là công cụ vô cùng hữu ích.

Vậy Google Pagespeed Insight là gì? Tại sao nó lại quan trọng? Click Chuột mời bạn đọc tìm hiểu bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Định nghĩa Google Pagespeed Insights

Google PageSpeed Insights là một nhóm công cụ của Google được thiết kế để giúp tối ưu hóa hiệu suất của trang Web.

Pagespeed Insights sẽ tập trung hai vấn đề là tốc độ tải trang và tính thân thiện với người dùng. Các thành phần này tuân thủ các phương pháp về hiệu suất Web của Google, cũng như là tự động hóa quy trình điều chỉnh.

Số liệu sẽ trả về thông qua bản báo cáo Pagespeed Insights (PSI). Và đề xuất cải thiện trang sẽ được công cụ này cung cấp cho người dùng. Kể từ cuối năm 2018, PSI được vận hành bởi Lighthouse.

Vì thế, những số liệu trong báo cáo PSI đều dựa trên số liệu từ phòng Lab của Lighthouse. Khi quét trên Web, Pagespeed Insights sẽ cung cấp hai loại dữ liệu về cho người dùng:

 • Thứ nhất là dữ liệu phòng thí nghiệm (Lab Data)
 • Hai là dữ liệu thực tế (Field Data)

Lab Data được thu thập trong môi trường bị kiểm soát. Với nhiều thiết bị và mạng Internet đã sắp xếp trước. Vì vấn đề về mạng và thiết bị được kiểm tra toàn diện. Nên kết quả trả về sẽ cho người dùng biết vấn đề xảy ra hoàn toàn do hiệu suất Website.

Từ đó họ dễ dàng tìm ra lỗi và khắc phục. Mặt khác, dữ liệu thực là dữ liệu đã thu thập qua những lần tải trang thực đến từ người dùng. Từ đây, chúng ta kiểm tra và giải quyết nút thắt Page Speed có thể xảy ra trong thực tế.

Google PageSpeed Insight

Chỉ số Google Pagespeed Insights cung cấp

Truy cập vào URL chính thức tại https://pagespeed.web.dev/ sau đó nhập link website bạn cần kiểm tra. Đợi khoảng 10-15 giây thì công cụ này sẽ có ra các kết quả bên dưới:

1. Điểm tốc độ (speed score)

Điểm tốc độ Page Speed này dựa trên số liệu lấy ra từ phòng thí nghiệm của Lighthouse. Chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về cách tính số liệu này trong những phần sau. Tuy nhiên đây là chỉ số quan trọng hàng đầu để đánh giá điểm tổng thể của website.

2. Số liệu thực (Field Data)

Số liệu thực tại field data sẽ bao gồm 2 phần chính. Nó sẽ trả về dựa trên Trải nghiệm thực người dùng Chrome. Chúng được kiểm nghiệm trong vòng 30 ngày khi chạy Pagespeed Insights .

 1. First Contentful Paint (FCP) và 
 2. First Input Delay (FID).

3. Dữ liệu Lab

Như đã nói ở trên, dữ liệu Lab hoàn toàn dựa trên phân tích của Lighthouse. Những số liệu này lấy từ thiết bị di động và mạng di động giả lập.

Do được thực hiện trên môi trường giả lập nên số liệu kết quả về cơ bản sẽ phản ảnh không hoàn toàn chính xác 100%. Về vấn đề này chúng tôi có chia sẻ ở cuối bài viết về việc sử dụng tools, plugins để vượt bài test điểm speed.

4. Đề xuất cải thiện trang

Ở phần Opportunities, PSI đưa ra những đề xuất về những chỉ số hiệu suất để cải thiện thời gian tải. Mỗi đề xuất sẽ cho thấy ước tính thời gian tải trang tiết kiệm được nếu gợi ý PSI đã triển khai.

Người dùng qua đó để tạo ra thay đổi giúp cho hiệu năng tải tăng lên. Từ đó nâng cao trải nghiệm người truy cập Website khi cải thiện Pagespeed Insights.5. Chẩn đoán

Phần Diagnostics cung cấp khuyến nghị về phương pháp phát triển Website hay nhất để thêm vào Web. Nó sẽ đưa ra một số công cụ đề xuất hỗ trợ để có thể sử dụng.

5. Các thành phần ổn định

Phần Passed Audits bao gồm tất cả kết quả hiệu năng đã hoạt động tốt trên Website. Những thành phần hiển thị sẽ không cần chỉnh sửa gì thêm nữa.

Điểm PageSpeed ​​Insights được tính như thế nào?  

Như đã đề cập ở phần trên. Kết quả PageSpeed Insights được cung cấp với API Lighthouse. Điểm Google Pagespeed Insights bao nhiêu cũng không ngoại lệ. Điều quan trọng nhất cần chú ý là: Lightgouse mô phỏng tải trang trong một môi trường đã sắp xếp sẵn:

Với mạng và thiết bị di động ở tầm trung. Một số tài liệu về cách tính Lighthouse đã được Google Page Speed phát hành. Chúng sẽ giúp ta hiểu thêm về nguồn gốc xếp hạng Page Speed Insights.

Lighthouse trả kết quả Performance Score cho Website giữa 0 đến 100. 0 là điểm số thấp nhất, nó chỉ xảy ra khi Lighthouse bị lỗi. […]. 100 là cao nhất mà một Website có. Nó đại diện cho việc Web đó thuộc Top đầu phân vị 98 (trên thang nhóm 100). Điểm 50 đại diện cho phân vị thứ 75.

Google Page Speed cũng làm rõ: Ở danh mục Performance của Lighthouse, chỉ có mục trong phần Metrics mới có ảnh hưởng đến điểm Page Speed. Với Lighthouse 6 (phát hành hồi tháng năm, 2020), sẽ đo bằng 6 chỉ số dưới đây:

 • First Contentful Paint – Nội dung đầu hiển thị
 • Time to Interactive – Thời gian tương tác
 • Speed Index – Chỉ số tốc độ Page Speed
 • Largest Contentful Paint – Phần tử lớn nhất hiển thị
 • Total Blocking Time – Tổng thời gian chặn
 • Cumulative Layout Shift  – Thay đổi bố cục tích lũy

Lighthouse sẽ dùng những chỉ số này để tạo ra bảng Performance Rating. Tùy vào khung điểm sẽ có màu sắc khác nhau:

 • 0 đến 49 (chậm): Màu đỏ
 • 50 đến 89 (trung bình): Màu cam
 • 90 đến 100 (nhanh): Màu xanh lá

Điểm Speed Test quan trọng không?

Trước khi dự án Core Web Vitals của Google được giới thiệu, rất nhiều nhà phát triển web hàng đầu chủ động lên tiếng về tầm quan trọng thực sự của điểm speed test, dù là Pingdom, GTMetrix hay Google PageSpeed Insights.

Đã có rất nhiều câu hỏi về sự tương quan giữa điểm tốc độ với trải nghiệm thực sự từ người dùng, liệu điểm tốc độ đơn thuần có phản ánh đúng trải nghiệm người dùng về hiệu suất trang web.

Chính Google cũng ý thức rõ vấn đề này khi giới thiệu Core Web Vitals và biến nó thành một trong những tiêu chí xếp hạng SEO. Core Web Vitals với 3 chỉ số LCP, FID và CLS  … là thang đo để đánh giá về hiệu suất (tốc độ) của trang web đối với trải nghiệm người dùng thực tế:

 • Core Web Vitals lấy dữ liệu thực tế từ dự án Chrome User Experience Report (CrUX), dữ liệu này được thu thập từ người dùng thực qua trình duyệt Chrome trên thiết bị desktop & mobile, và được tổng hợp đánh giá trong 28 ngày gần nhất. (User Data/ Field Data)
 • Google PageSpeed Insights lấy dữ liệu từ phòng thí nghiệm Chrome Lighthouse, thu thập từ bot ngay tại thời điểm chúng ta test tốc độ trang web. (Lab Data)

Hiện nay, các chỉ số của Core Web Vitals mới là thứ quan trọng, phản ánh gần nhất tốc độ trang web đối với người dùng. Do đó, khi test tốc độ qua công cụ Google PageSpeed Insights thì các chỉ số Field/ User Data (CrUX) khá khác biệt so với Lab Data (Lighthouse).

Điểm PageSpeed Insights

Điểm số PageSpeed Insights phản ánh tình trạng của trang web lúc test, dựa vào thiết bị và điều kiện test ở phòng thí nghiệm Chrome Lighthouse. Đặc biệt nó còn chỉ ra nguyên nhân gây ra điểm tốc độ thấp và gợi ý các phương án tối ưu để cải thiện tốc độ trang web.

Tăng tốc Website
Dashboard chuẩn đoán và cách tối ưu

Do vậy, điểm số PageSpeed Insights vẫn cần thiết, giúp cho chúng ta tối ưu tốc độ trang web hiệu quả hơn.

Cách tối ưu để đạt 100 điểm Speed Test

Nếu muốn đạt trên 90 điểm mobile, thậm chí 100 điểm tốc độ qua công cụ Google PageSpeed Insights, thì website của bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn nhiều

Nếu để ý bạn sẽ thấy những website nổi tiếng dùng sử dụng theme GeneratePress và GenerateBlocks đạt 100 điểm Google PageSpeed Insights cả Mobile & Desktop – cũng như đáp ứng tốt Core Web Vitals.

1. Dùng theme cực nhẹ

Các theme WordPress chuẩn SEO như GeneratePress, child theme của Genesis Framework hay Schema của Mythemeshop, hoặc theme Astra đều rất nhẹ với css và code cực nhẹ. Ngoài ra các website tự code bởi dev có trình độ cao cũng sẽ nhẹ. Tuy nhiên giữa nhẹ và chuẩn SEO là hay yếu tố khác nhau.

2. Hosting tốt & location gần người dùng

Hỗ trợ công nghệ tăng tốc caching ở cấp độ server Memcached/ Redis Cache, kết hợp với CDN tốt (như CloudFlare CDN): ví dụ có thể sử dụng hosting trong nước là AZDIGI, hoặc hosting nước ngoài có location gần VN như Hawkhost, A2hosting, Cloudways hay VPS Vultr, Linode, DigitalOcean kết hợp với CDN.

3. Dùng plugin có tính chọn lọc cao

Hạn chế dùng các plugin Page builder như Elementor, Divi, Brizy,.. vì sinh ra rất nhiều code khi thiết kế trang web, nói không với các plugin slider nặng (Revolution Slider, LayerSlider,…) plugin Livechat, Facebook Fanpage, Instagram,..

4. Dùng ảnh cực nhẹ

Bạn cần dùng ảnh dung lượng nhẹ, hạn chế các ảnh phức tạp (ảnh chụp người, cảnh vật, dải màu phức tạp), kết hợp nén ảnh với tỉ lệ khuyến cáo của Google PageSpeed Insights, đây là vấn đề lớn mà không phải website nào cũng muốn làm, vì tỉ lệ nén khuyên dùng của Google PageSpeed Insight sẽ khiến chất lượng ảnh giảm xuống đáng kể – nhất là các ảnh chụp (như hình người, cảnh vật, …)

5. Dùng các thủ thuật tối ưu nâng cao

Các thủ thuật như local fonts, remove unused CSS, delay JS, defer JS, exclude unused JS,… đây là các tính năng được hỗ trợ trên các plugin tăng tốc phổ biến như WP-Rocket, Perfmatters, SwiftPerformance, WP Fastest Cache,.. và tất nhiên, cả WP-Optimize nữa.

Tối ưu 90 -> 100 điểm mobile bắt buột bạn phải gò bó trong việc sử dụng theme, plugin, hạn chế một số tính năng và nén ảnh tỉ lệ lớn, và kèm theo đó phải sử dụng thêm nhiều thủ thuật nâng điểm số, do đó đa số các website không đầu tư cho việc này.

Case study về Google PageSpeed Insights

Đa số các website chọn tối ưu cho 100 điểm Speed Test có liên quan đến chủ đề tối ưu tốc độ như dịch vụ cung cấp hosting & CDN, dịch vụ tối ưu tốc độ website, dịch vụ thiết kế web hay trang web của các nhà phát triển plugin tăng tốc.

Họ đầu tư công sức để điểm số tiệm cận 100 vì đó là là điểm nhấn để các công ty, dịch vụ này quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ.

Nhưng website của họ đạt 100 điểm Speed Test không đồng nghĩa với việc khách hàng cũng đạt được điểm số tương tự nếu dùng dịch vụ và sản phẩm của họ. Trừ phi khách hàng chấp nhận phải chịu những gò bó về theme, thiết kế & tính năng hoặc trả số tiền lớn để họ trực tiếp hỗ trợ thực hiện các kỹ thuật tối ưu nâng cao.

Dưới đây là một số website tối ưu đến 99/ 100 điểm Google PageSpeed Insights:

1. Forgemedia Websites

Đầu tiên là các dự án của a sáng lập bởi Brian Jackson, nhà phát triển WP và doanh nhân nổi tiếng, cựu CMO của Kinsta và là một tín đồ tốc độ web chính hiệu.

Các website của Brian Jackson đều đạt đến 100 điểm GPI trên mobile & desktop, cũng như vượt ải Core Web Vitals với các chỉ số LCP, FID và CLS vô cùng ấn tượng. Như blog woorkup.com, trang chủ plugin tăng tốc Perfmatters (perfmatters.io) hay plugin social sharing cực nhẹ novarshare.io :

100 điểm Google PageSpeed Insights Perfmatters
Forgemedia Websites đạt 100 điểm tuyệt đối

Yếu tố giúp đạt các sites trên đạt 100 điểm GPI là nhờ sử dụng theme cực nhẹ GeneratePress kết hợp với plugin tăng tốc nhà làm Perfmatters, dùng ít plugin có chọn lọc kỹ, cũng như sử dụng các ảnh đồ họa với dung lượng thấp.

2. WP-Rocket

WP-Rocket là plugin tăng tốc WordPress số 1 thế giới hiện nay, việc họ muốn tối ưu cho trang web của wp-rocket.me lên 100 điểm Google PageSpeed Insights là dễ diểu.

Website wp-rocket.me được các chuyên gia tốc độ hàng đầu của WP Rocket xây dựng với theme tự phát triển, kết hợp sản phẩm của họ là WP-Rocket, tối ưu ảnh với Imagify và dùng Rocket-CDN:

WP-Rocket Speed
WP-Rocket đạt điểm pagespeed insight 100

Điểm nhấn của trang web WordPress Rocket chính là họ tự phát triển theme riêng – tối ưu code vừa đủ cho thiết kế của mình, cộng với việc sử dụng các ảnh đồ họa ở định dạng SVG cho dung lượng vô cùng nhẹ.

Tất nhiên là họ có sử dụng tất cả các kỹ thuật nâng điểm mà plugin WP-Rocket hỗ trợ, như nén code (Minify), Defer JS, Delay JS, Remove Unused CSS và local fonts.

Mình đã có bài viết đánh giá WP Rocket rất chi tiết các bạn có thể đón đọc để hiểu vì sao đây là cache plugin số 1 trên thế giới hiện nay.

3. Nitropack

Nitropack.io là dịch vụ CDN & Tối ưu tốc độ WordPress, WooCommerce & Opencart khá nổi tiếng, đây là dịch vụ tối ưu WordPress có chi phí rất cao và những kỹ thuật họ dùng đằng sau thế nào rất khó để xác định.

Nitropack cũng nhận một số lời chỉ trích về cách thức tối ưu của họ (cheating?) Có nhiều lúc, website của họ không vượt ải Core Web Vitals dù đạt đến 99 -> 100 điểm mobile:

Nitropack Speed
Nitro Pack đạt điểm Google Pagespeed insight với 100 điểm

Thực hư về Google PageSpeed Insight với 100 điểm

Việc tối ưu để đạt điểm cao khi test tốc độ trang web trên Google PageSpeed Insights từ trước giờ luôn không dễ dàng, kể cả đối với Web Developer chuyên nghiệp.

Đặc biệt với website WordPress, thông thường mỗi website tích hợp tính năng bằng cách cài plugin, và có hàng chục plugins khác nhau, làm phát sinh thêm nhiều code css & js, external http request gây khó khăn cho việc tối ưu tốc độ.

Khó đạt 100 điểm Google PageSpeed Insights
Không dễ để đạt được thang màu xanh

Tốc độ Website WordPress có thể được tối ưu tốt các phương pháp tối ưu cấp độ server, dùng theme nhẹ, nén ảnh, nén code (Gzip), kết hợp với tăng tốc caching bằng các plugin chuyên dụng như WP-Rocket, Perfmatters, WP-Optimize, LiteSpeed Cache,…

Nhưng để đáp ứng mọi tiêu chuẩn của Google PageSpeed Insights và đạt 100 điểm là rất khó, và 100 điểm GPI trên thiết bị di động thì càng khó hơn.

Vậy mà có rất nhiều chuyên gia tốc độ trên Upwork, Fiverr, … cung cấp dịch vụ tối ưu 99 -> 100 điểm GPI trên desktop/ mobile.

Các dịch vụ kiểu này nở rộ và làm ăn rất phát đạt từ cuối 2019, khi tin tức về việc tốc độ trở thành một tiêu chí xếp hạng SEO của Google được lan truyền khắp nơi (sau này gọi là Core Web Vitals).

Và cũng có một số plugin mới nổi trong giới Blackhat/ Greyhat SEO quảng cáo rằng sẽ giúp bạn đạt 100 điểm GPI chỉ bằng cách cài đặt và kích hoạt, không cần làm gì thêm.

Lừa đảo điểm số PageSpeed
Trước khi có CWT tích hợp vào GPI

Quả thật, kết quả GPI sau khi các chuyên gia này thực hiện tối ưu là cực kỳ ấn tượng, từ 95 -> 100 điểm trên cả desktop & mobile.

Các khách hàng của họ rất hài lòng và ấn tượng. Họ cũng ngạc nhiên vì rất nhiều websites WordPress lớn không thể đạt được điểm số này – bọn chuyên gia ở đó có lẽ toàn tiến sĩ giấy – còn thực chiến thì rõ kém?

Scandal WP-Optimize
Kết quả thực tế nhận được

Mọi việc chỉ dần sáng tỏ khi Core Web Vitals được Google chính thức ra mắt, tích hợp vào công cụ Google PageSpeed Insights – như một bài đánh giá hiệu năng của trang web đối với trải nghiệm người dùng thực sự (dữ liệu thu thập từ Chrome User Experience Report – CrUX).

Các website đã được ‘chuyên gia tốc độ’ tối ưu kể trên không thể vượt qua bài đánh giá Core Web Vitals, thậm chí các chỉ số quan trọng LCP, FID và CLS trên dữ liệu Core Web Vitals rất tệ so với các chỉ số tương ứng có trên Google PageSpeed Insights, hàng loạt trang web của website không đạt các tiêu chuẩn của Core Web Vitals:

Failed Core Web Vitals
Không vượt được bài test
Lừa đảo điểm số Page Speed
Tóm tắt URL không pass

Kết luận

Các công cụ Speed Test uy tín như Google PageSpeed Insights, GTMetrix, Tools Pingdom vẫn rất quan trọng, cần thiết để chúng ta có các số liệu tốc độ và gợi ý tối ưu nhằm nâng cao tốc độ trang web – đáp ứng Core Web Vitals & giúp tăng trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, điểm số Speed Test cao (như Google PageSpeed Insights 100) không còn là yếu tố ưu tiên trong việc tối ưu tốc độ Websites, chúng ta không nên đầu tư quá nhiều vào các kỹ thuật để nâng điểm Speed Test nhưng không mang lại nhiều cải thiện cho trải nghiệm thực của người dùng.

Năm 2023 trở đi, các kỹ thuật tối ưu để đáp ứng Core Web Vitals mới là thứ ưu tiên nhất.

Nguồn Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *