Cẩm nang A-Z mua theme từ ThemForest

themeforest la gi

Chắc hẳn nếu bạn là người đang tìm kiếm các mẫu theme cho website của mình đều không thể không biết đến Themeforest. Đây là chợ theme lớn nhất thế giới và có rất nhiều themes đẹp, mạnh mẽ đáp ứng hầu hết nhu cầu của người dùng.

1. ThemeForest là gì?

ThemeForest là một Marketplace cung cấp các themes & templates, trong đó nổi bật nhất là theme WordPress.

 • Website: www.themeforest.net
 • Số lượng template: 48.600 (cập nhật 2022)
 • Hơn 2 triệu khách hàng mỗi năm

Không chỉ là nơi mua bán theme WordPress tại ThemeForest còn có rất nhiều sản phẩm như Plugins, Template và Add-on của rất nhiều đơn vị lớn trên thế giới

Phương thức bán theme và cơ chế check bản quyền của hệ thống ThemeForest khác với nhiều thương hiệu theme WordPress phổ biến, nên bạn cần lưu ý một số vấn đề trước khi quyết định mua và sử dụng các themes trên ThemeForest cho website của mình!

ThemeForest là một phần của hệ thống Envato Market (gồm ThemeForest, Codecanyon, Graphicriver, AudioJungle, 3dOcean, Videohive và Photodune).

1.1 ThemeForest là chợ theme

Nhiều bạn có thể nhầm lẫn ThemeForest là một nhà phát triển WordPress. Không, ThemeForest là chợ themes, nơi những nhà phát triển phân phối sản phẩm của mình trên đó.

Qua hệ thống bán hàng và marketing của ThemeForest, các nhà phát triển nhỏ sẽ dễ quảng bá sản phẩm của mình tới khách hàng. Tất nhiên, các authors chỉ được hưởng từ 50% đến 70% giá bán themes, phần còn lại là của ThemeForest!

1.2 Theme ở ThemeForest là Single License

Ở ThemeForest chỉ cung cấp 2 loại license là Regular – mua dùng trực tiếp và Extended – mua rồi dùng nó tạo ra một web project để bán. Và cả 2 loại license này đều là single license – tức chỉ dùng được trên một website.

Do đó, nếu bạn muốn dùng một theme cho nhiều website thì phải mua license cho mỗi website đó. Việc bạn mua 1 license nhưng lại cài theme cho nhiều website là trái luật bản quyền (dù thực tế cách dùng này rất phổ biến).

1.3 Cơ chế Update và Support ở ThemeForest

Khi mua theme ở ThemeForest, bạn sẽ nhận được 1 key license để activate theme online và update tự động sau này.

Đồng thời, bạn có thể tạo ra API key để truy cập vào danh sách themes bạn sở hữu để Install trực tiếp trên Website của mình.

Để truy cập themes & plugins (trên CodeCanyon) từ website, bạn phải cài plugins Envato Market và nhập API key vào để kết nối với Envato!

ket noi theme WordPress từ themeforest bang API key
Cài plugin Envato Market

Lưu ý khi cài theme

 • Dù có thể Install các theme trực tiếp bằng API key nhưng các theme này vẫn không thể activate trừ khi bạn có license key của chúng.
 • Và API key chỉ cho phép bạn Install file theme (.zip) còn toàn bộ Package như tài liệu hướng dẫn (docs), file psd layout (nếu có) hoặc các plugins kèm theo phải tải trực tiếp trên ThemeForest từ tài khoản của bạn!

2. Cách mua theme ThemeForest

Cách mua theme từ ThemeForest khá đơn giản, tất cả bạn cần làm là

 1. Tạo tài khoản với email hoặc tài khoản Google (sau đó là xác thực)
 2. Chọn template ứng ý và thêm vào giỏ hàng
 3. Điền thông tin thanh toán và thực hiện mua hàng
 4. Truy cập vào mục download để tải theme đã mua về

Đây là chợ Theme lớn nhất thế giới nên về cơ bản các thông tin cá nhân và tài thẻ ngân hàng của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối.

2.1 Săn theme giá rẻ trên ThemeForest

Do là chợ theme có đến hàng triệu theme và template được bán nên việc cạnh tranh giữa các nhà phát triển là rất khốc liệt. Chính vì vậy các nhà phát hành theme đi sau thường xuyên có các chương trình khuyến mãi để giảm giá sản phẩm.

Hàng ngày, hàng tuần bạn có thể truy cập trang chủ để xem các theme đang giảm giá 25% – 50% thậm chí có theme cho người dùng sử dụng thử. Sau đó xin đánh giá (review) theme để tăng độ uy tín.

Đợt sales lớn và khủng nhất quanh năm trên Theme Forest có lẽ là “Black Friday” hoặc “Cyber Day” các theme lớn nhỏ đồng loạt sale từ 50% trở lên, bạn nên tận dụng các ngày này để mua được theme ngon mà giá rất rẻ.

1.5 Cần biết khi dùng Theme từ ThemeForest

Một 1 license dùng được cho bao nhiêu website

Như đã nói ở trên, về phương diện luật bản quyền, 1 license chỉ được dùng cho một websites.

Nhưng về mặt kỹ thuật, bạn có thể cài đặt và sử dụng theme trên mọi website mà không cần phải nhập license key để activate, tất nhiên, tính năng update tự động sẽ không có mà bạn phải update manual.

Để làm điều này thì bạn phải download bản mới nhất và install lại trên website

Khi nào cần null Theme từ ThemeForest?

Trước đây, hầu như mọi theme ở ThemeForest đều có thể cài đặt, import demo và install các plugins đi kèm rất dễ dàng mà không cần nhập license key.

Nhưng từ năm 2019, hàng loạt themes đã thay đổi cơ chế check bản quyền, do đó rất nhiều themes cần phải null mới có thể dùng được mọi tính năng.

Ví dụ như Avada, The7, Kallyas, Jupiter … hay Soledad, Newspaper đều cần phải nulled để dùng nếu không có license key!

Và càng ngày các phiên bản mới ra càng khó null, nên việc sử dụng themes mà không có license key từ ThemeForest không còn dễ dàng như trước.

1.6 Có nên mua lại theme từ người khác?

Trước hết, ta xét qua các hình thức dùng theme WordPress phổ biến hiện nay:

 • Mua trực tiếp từ tác giả: khỏi bàn, hình thức này bạn chẳng cần lo nghĩ gì.
 • Mua qua GroupBuy: đây là hình thức dùng themes rất phổ biến vì mua chung sẽ giúp hạ giá thành nhiều lần.
 • Mua của các cá nhân trên mạng: đây là hình thức chứa đựng nhiều nguy hiểm, vì nhiều tay anh chị download theme từ các trang chia sẻ free và bán lại. Rất nhiều sản phẩm chứa viruses dẫn đến tiền mất tật mang. Tất nhiên, bạn có thể mua từ những người có uy tín.
 • Download từ các trang share theme free/nulled: đây là hình thức nguy hiểm nhất vì các themes này hầu như đều bị cài viruses hoặc backlinks xấu ảnh hưởng nặng nề đến websites của bạn. Như dlWordPresss.COM là một trang điển hình!

Như vậy, với nhiều thay đổi trong cách check bản quyền của ThemeForest, chúng ta nên dùng Theme ở ThemeForest theo 2 cách sau:

 1. Tốt nhất là mua trực tiếp từ ThemeForest để được update tự động trọn đời và support kỹ thuật trực tiếp từ tác giả.
 2. Có thể mua qua GroupBuy hoặc những người có uy tín, nhưng cần đảm bảo theme có thể dùng được (nulled hoặc không nulled). Sau một thời gian dùng nếu hài lòng có điều kiện hãy mua trực tiếp license key từ ThemeForest!

2. CodeCanyon là gì?

Đối với người dùng WordPress, ngoài ThemeForest, có lẽ cũng chẳng xa lạ gì CodeCanyon!

CodeCanyon là chợ plugins WordPress lớn nhất thế giới với nhiều cái tên quá quen thuộc như Visual Composer, Revolution Slider, Layer Popup, TablePress…

Tương tự như template theme thì bạn cũng có thể tranh thủ các ngày sales đặc biệt để săn plugin với giá chỉ bằng 1/2 thậm chỉ 1/3 giá bán thông thường

CodeCanyon là chợ plugins lớn nhất thế giới
CodeCanyon là chợ plugin lớn nhất

Kết luận

ThemeForest vẫn là nơi tuyệt vời để chọn Theme WordPress. Nếu bạn dùng trên một Website quan trọng, đừng ngại đầu tư chi phí để mua theme bản quyền trực tiếp từ tác giả.

Còn nếu muốn dùng thử, hãy mua theme từ các Dịch vụ Mua chung hoặc Get Themeforest giá rẻ. Lưu ý không tải từ các trang chia sẻ theme trên mạng để tránh bị hack!

Nhưng cũng đừng quên, có rất nhiều những thương hiệu theme WordPress tốt không hề bán trên ThemeForest, nên hãy cân nhắc thật kỹ khi chọn theme dùng lâu dài cho Website của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *