Công cụ kiểm tra tốc độ website tốt nhất 2023

cong cu kiem tra toc do website

Tốc độ website là một chỉ số cực kỳ hữu ích và quan trọng trong thời buổi 4.0 hiện nay. Tốc độ website càng nhanh thì sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Chính vì vậy mà việc kiểm tra tốc độ website sẽ giúp bạn biết được tốc độ website của mình hiện đang là bao nhiêu và cần cải thiện ở những điểm gì.

Các công cụ test tốc độ Websites

Chúng ta đã nói nhiều về tốc độ load trang – PageSpeed, nhưng làm sao để đo chính xác thông số này.

Rõ ràng, bạn không thể tự vào Websites của mình rồi bấm đồng hồ để đo, vì sẽ không nhận được một đánh giá toàn diện!

Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ Websites online. Clickchuot chỉ giới thiệu những công cụ uy tín nhất, không chỉ test tốc độ mà còn kiểm tra những lỗi làm ảnh hưởng tốc độ và đề xuất giải pháp khắc phục để tăng tốc Websites.

1. Google PageSpeed Insights

Google PageSpeed Insight đánh giá tốc độ ở cả Desktop và Mobile!

Nghe cái tên đã thấy uy tín rồi !!! Đây là công cụ Test Speed của gã khổng lồ Google, cho phép bạn test miễn phí mọi Websites trên thiết bị Desktop lẫn Mobile.

Ở đây không cho bạn biết tốc độ load là bao nhiêu mà đánh giá dựa vào thang điểm 100. Nói chung nếu cả Mobile lẫn Desktop đều có màu Xanh Hulk là đã thành công lẳm rồi!

Công cụ Google Page Speed Insight
Công cụ Google Page Speed Insight

Những chi tiết bạn cần dành thời gian để tối ưu là Gzip CompressionImages Optimization ( hỗ trợ nén dữ liệu chuẩn Gzip và tối ưu hình ảnh).

Còn những yếu tố bạn có thể cho qua là Reduce server response time (Thời gian phản hồi của Servers) nhất là Eliminate render-blocking JavaScript and CSS in above-the-fold content, vì để đáp ứng các tiêu chuẩn này, bạn cần làm rất nhiều việc mất thời gian mà không cải thiện được bao nhiêu về tốc độ!

Lưu ý

Google PageSpeed Insights là công cụ Speed-Performance Test có những đòi hỏi rất khắc khe để đạt điểm số tối ưu – Nhất là trên thiết bị di động (Mobile).

Hiện các WordPress Websites lớn cũng không đạt kết quả cao khi test bằng công cụ này, việc nâng cao điểm PageSpeed Insights đòi hỏi kết hợp nhiều plugins khác nhau và đôi khi sẽ gây lỗi không tương thích.

Click Chuột sẽ có một bài viết cụ thể về cách tối ưu điểm số Google PageSpeed Insights, nhưng nói chung, nếu bạn không quá cuồng điểm số – đừng phí thời gian cho nó!

2. Pingdom Website Speed Test

Pingdom Tools là công cụ tốt nhất để kiểm tra tốc độ Websites hiện nay!

Pingdom Tools là công cụ test tốc độ uy tín nhất thế giới hiện nay. Bạn có thể test tốc độ miễn phí mọi Websites từ 4 locations ở Mỹ (Dallas, San Jose), Úc (Melbourne) và châu Âu (Stockholm – Thụy Điển).

Điều tuyệt vời của Pingdom là họ check rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của trang web – cho điểm số tương ứng và đưa ra giải pháp tối ưu cho bạn.

Pingdom Website Speed Test

Một số lưu ý khi dùng Pingdom Tools:

  • Tốc độ của của các lần Test sau luôn tốt hơn lần trước ( Page Speed thấp hơn). Điều này phản ánh trải nghiệm thực tế của người dùng. Trong lần truy cập đầu, DNS và nội dung Cache đã được lưu lại, nên các lần truy cập sau tốc độ cải thiện rất nhiều! Nhất là nếu bạn dùng WP Rocket, tốc độ truy cập những lần tiếp theo nhanh đến kinh ngạc!
  • Pingdom Tools vẫn chưa hỗ trợ hoàn toàn chuẩn giao thức HTTP/2 nên nếu Websites của bạn đang dùng chứng chỉ bảo mật SSL, có thể gặp lỗi Parallelize Downloads Across Hostnames, hãy bỏ qua lỗi này vì nó thực sự không ảnh hưởng đến tốc độ Websites, việc cố gắng khắc phục lỗi này chỉ để làm đẹp điểm số Pingdom là không cần thiết!

3. GTMetrix

GTMetrix giúp bạn so sánh tốc độ va điểm số giữa các Websites với nhau!

GTMetrix nổi tiếng chẳng kém gì Pingdom về uy tín và các tính năng. Điểm mạnh của GTMetrix là cho phép bạn test nhiều Websites để so sánh tốc độ và các điểm số!

Tuy nhiên, nhược điểm của GTMetrix so với Pingdom Tools là tài khoản Free ở đây chỉ được Test từ một location duy nhất là Vancouver – Canada. Do đó, nếu bạn chọn Hosting có Máy chủ đặt ở châu Á, thì đừng buồn vì kết quả test tốc độ sẽ trên dưới 4s!

gtmetrix
công cụ test tốc độ website

4. Google Mobile Testing Tool

Google Mobile Testing Tool kiểm tra Websites có thân thiện với thiết bị di động không?

Đây là công cụ riêng của Google để kiểm tra websites của bạn có đạt chuẩn Mobile Friendly không. Nó cũng cho điểm Mobile và Desktop Speed và đưa ra giải pháp để khắc phục!

Chúng ta sẽ kết hợp các công cụ Test Speed này để có được cái nhìn toàn diện về những vấn đề đang làm ảnh hưởng đến tốc độ của Websites, qua đó, sẽ đề ra những phương pháp cải thiện tốc độ hiệu quả!

Tóm tắt chung

Phía trên là các công cụ để kiểm tra tốc độ website miễn phí và rất hữu ích cho các bạn dev hoặc nhà quản trị.

Chuột muốn nhấn mạnh ở đây là các thông số trên chỉ là những dữ liệu để bạn tham khảo chứ không phải bắt buộc phải làm làm theo các đề xuất. Vì tối ưu quá mức thì có thể làm ảnh hưởng đến các function của website. Nói cách khác, web có thể nhanh lên nhưng sẽ lại thiếu những chức năng nhất định.

Quan trọng nhất vẫn là trải nghiệm thì khách hàng vào website, nếu không đủ “nhanh”
thì tốt nhất cũng đừng “quá chậm” bạn có thể giữ chân khách hàng bằng các yếu tố khác như thiết kế, chất lượng nội dung…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *