Tìm hiểu về plugins tích hợp với theme WordPress

plugin tích hợp trong theme

Khi cài theme – chúng ta thường xuyên phải cài thêm các plugin mà theme yêu cầu – hay gọi là các plugin tích hợp.

Đây là vấn đề rất nhiều người dùng WordPress chưa rõ – đặc biệt khi các bạn dùng Theme bán trên ThemeForest. Khi đã mua và cài đặt thì các theme này buộc bạn phải cài các plugin để kích hoạt thêm HOẶC để sử dụng toàn bộ tính năng của theme như DEMO ở trên ThemeForest.

Giới thiệu Plugin tích hợp với Theme

Như đề cập trong Phần Các thành phần của Website WordPress, thì để bổ sung tính năng cho WP Website chúng ta hoặc code trong file functions.php của theme hoặc dùng các Plugin có sẵn tính năng đó.

Thị trường Plugin (cả free lẫn premium) có rất nhiều plugin chất lượng hỗ trợ các tính năng thiết yếu của Website.

Nên, hầu như bất kỳ theme WordPress nào hiện nay cũng tích hợp sẵn một số tính năng bằng cách dùng plugin, thay vì tự code lại tính năng tương đương mà chưa chắc có thể làm tốt bằng các plugin có sẵn.

Ví dụ:

 • Tính năng tạo Contact Form: các theme sẽ tích hợp các plugin miễn phí cực tốt như ContactForm 7 hoặc WPForms Lite, NinjaForm (Free)…
 • Tính năng Slider: chúng ta đã quá quen với các plugin Revolutions Slider, Layer Slider… được tích hợp khi mua theme ở ThemeForest dưới dạng Developer License.
 • Tíng năng Page Builder: phổ biến nhất là Visual Composer, SiteOrigin và gần đây là Elementor hay KingComposer…
 • Tính năng kết nối với Mailchimp thì có Mailchimp For WordPress
 • Tính năng Optin Form miễn phí – kết nối hầu hết dịch vụ Email Marketing phổ biến thì có Newsletter plugin…
 • ….

Vậy Plugin tích hợp trong theme là gì?

Plugin tích hợp hay còn gọi là Intergrated/ Included/ Bundled là các Plugin được nhà phát triển theme cung cấp kèm với theme/ hoặc yêu cầu phải dùng kèm với theme để hỗ trợ các tính năng của theme – nếu không có các plugin này, một số tính năng của Theme sẽ không hoạt động đúng.

Hiện nay hầu hết các theme chất lượng đều dùng ít nhất 1 plugin tích hợp để hỗ trợ một tính năng nào đó.

Nên khi bạn cài & kích hoạt theme – Thường sẽ thấy ngay dòng thông báo yêu cầu Install & Activate các plugin tích hợp – còn gọi là Required Plugin hoặc Essential Plugin.

Đề xuất cài các plugin cho theme

Phân biệt Required/ Essential & Recommend Plugins

Các plugin tích hợp kèm theme thường được gọi là Required (bắt buộc) hoặc Essential (cần thiết).

Trong khi đó – Recommend Plugins là các WordPress plugin được tác giả khuyên dùng để bổ sung thêm những tính năng phổ biến khác, mà bạn không cài cũng chẳng ảnh hưởng gì đến tính năng của theme.

Thường Recommend Plugins là các plugin miễn phí khủng như Yoast SEO, iThemes Security, Akismet…hoặc bản Pro/ Premium trả phí tương ứng của các plugin đã tích hợp.

Recommended plugins

Tuy vận, một số ít theme vẫn gọi các Plugin tích hợp – cần phải dùng là Recommend Plugins (như The7, Total..).

Tùy thuộc tài liệu hướng dẫn kèm theo, chúng ta phải lưu ý để cài đặt cho chính xác.

Free & Premium Plugin

Như đã nói ở trên Plugin tích hợp với theme (cả dạng bắt buột lẫn khuyên dùng) có 2 loại là Free và Premium.

Nếu Free (có trên WP Repository) chúng ta có thể cài và plugin tự động thoải mái bất kể lúc nào trong mục Plugins.

Nhưng nếu Premium thì sao? Rất nhiều theme thương mại tích hợp các Plugin thương mại từ nhà phát triển khác dưới dạng Developer License – Nhiều khách hàng nhìn vào số plugint tích hợp rồi quyết định theme đó có “mạnh mẽ” để mua hay không.

Developer License là gì?

Developer License – hoặc Extended License là giấy phép bản quyền mà tác giả Plugins (thương mại) dành cho các nhà phát triển Theme.

License này cho phép Nhà phát triển Theme có thể tích hợp Plugin vào Theme – để người mua theme được sử dụng plugin này kèm với Theme.

Tóm lại là Dùng theme sẽ được dùng luôn Plugin – Nhưng giấy phép này không cho phép lấy riêng Plugin ra dùng. (dù thực tế chúng ta thường có thể lấy Plugin để dùng riêng  full tính năng với Theme khác).

Ví dụ, WPBakery Page Builder cung cấp Extended License – người mua có thể tích hợp vào Theme của mình.

Chỉ có một số ít Plugin thương mại được tác giả của chúng cung cấp License để nhà phát triển theme mua tích hợp vào Theme cho khách hàng.

Chúng ta có thể kể tên các plugin nổi bật như WP Bakery Page Builder (Visual Composer trước đây), Revolution Slider, Layer Slider, GoPricing, KingComposer, Ultimate Addons for Visual Composer, ConvertPlug….

Developer/ Extended License không phải lúc nào cũng dùng để chỉ loại License chúng ta đang đề cập  – Nhiều tác giả theme/ plugin dùng từ Developer License hay Extended License để chỉ hình thức Unlimited License (dùng plugin với key auto update + support trực tiếp trên không giới hạn Websites).

Developer License khác gì với License mua trực tiếp từ Tác giả Plugins?

Khi mua themes – đặc biệt là ở ThemeForest (như The7, Bridge, BeTheme….) chúng thường được tích hợp các plugin nổi tiếng như Visual Composer, Revolution Slider, Layer Slider hay GoPricing….

Các plugin này đều là Plugin thương mại, bạn có thể mua license của chúng trên chợ Plugin CodeCanyon hoặc mua từ tác giả nếu họ không bán trên chợ Plugin CodeCanyon: ví dụ  plugin ACF Pro (Advanced Custom Field Pro)…

Về code thì Plugin mua trực tiếp hay có từ Theme đều là một.

Nhưng có sự khác biệt khá rõ sau:

 • Mua Plugin trực tiếp bạn được tác giả plugin support trực tiếp & được update trực tiếp từ tác giả plugin
 • Còn Plugin kèm với Theme dưới dạng Developer License thì bạn sẽ chỉ nhận được support từ tác giả của theme, cũng như chỉ được update nếu tác giả theme hỗ trợ update.

Tại sao Visual Composer, Revolution Slider,.. còn đòi active license!

Rất nhiều khách hàng mua theme phân vân, tại sao các plugin lại có thông báo Nhập key để active license?

Nếu bạn để ý kỹ, thì thông báo Active License luôn kèm với câu “Để nhận được support và update tự động từ Tác giả plugin”.

Đây thực chất là một kiểu quảng cáo khuyến nghị khách hàng mua license riêng để nhận được hỗ trợ trực tiếp cũng như update trực tiếp từ Tác giả Plugin.

Chứ tính năng của Plugin khi không active license vẫn đầy đủ như khi mua trực tiếp.

Các thông báo này thường nằm trong điều khoản khi Tác giả theme mua Developer License từ Tác giả Plugins. Thường là:

 1. Giữ nguyên toàn bộ code và tên – tác giả của Plugins – không được chỉnh sửa gì
 2. Chấp nhật thông báo đề nghị Active License như nói ở trên.

Cũng có một số ít Tác giả theme có điều khoản riêng với tác giả plugin cho phép họ đổi Tên plugin, xóa thông báo về Active License cũng như kết nối trực tiếp Server của tác giả để update tự động ngay khi có bản mới!

Điển hình là thêm The7, bạn có thể thấy các plugin tích hợp của The7 đều có tên bắt đầu bằng chữ The7!

Tất nhiên chi phí thoải thuận riêng sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với giá Developer License.

Bạn có nên mua License riêng cho các Plugin tích hợp?

Như đã nói, về tính năng thì plugin với Developer License vẫn không khác gì khi mua trực tiếp từ Tác giả plugin. Nên bạn không cần thiết phải mua license riêng.

Trừ trường hợp:

 1. Bạn muốn dùng plugin với một theme không được tích hợp plugin đó.
 2. Bạn muốn nhận được support kỹ thuật trực tiếp từ tác giả plugin.
 3. Bạn muốn có key license để active – xóa thông báo active license – cũng như được update tự động ngay khi tác giả plugin cho ra phiên bản mới. Tuy nhiên, hãy lưu ý về việc update này, xem phần dưới sẽ rõ!

Có nên TỰ UPDATE Plugin tích hợp Theme?

Các plugin được tác giả tích hợp vào theme là để mở rộng các tính năng mà tác giả không muốn tự code, vì thường plugin đã đủ tốt để dùng luôn.

Tất nhiên nhiều tính năng tác giả không thể code ‘ngon’ bằng các plugin có sẵn, nên mua Developer License hoặc dùng bản miễn phí để tích hợp trong theme là giải pháp tốt nhất!

Việc tích hợp Plugin vào theme không đơn giản, mà phải xem nó có hoạt động tốt với theme – và có xung đột với các tính năng khác của theme hay không. Khâu này tác giả check rất kỹ trước khi phát hành theme.

Vì vậy mới phát sinh vấn đề!

Khi plugins ra mắt phiên bản mới – bổ sung tính năng hoặc fix lỗi… thì tác giả cần kiểm tra xem phiên bản này hoạt động có ok với theme của mình không?

Nếu không thì cần phải update code để mọi thứ hoạt động tốt – Khi đó một phiên bản mới của theme sẽ ra mắt để tương thích với phiên bản mới của plugin.

Nhưng, tác giả theme phải luôn chạy theo đuôi tác giả của các plugins…chỉ để check và fix lỗi tương thích nếu có!

Không nên tự update plugin tích hợp kèm theme!

Tóm lại nhìn chung không nên tự update các wordpress plugin mà đượ tích hợp trong theme, vì sẽ xảy ra nhiều vấn đề.

Ví dụ bạn dùng theme WoodMart – được tích hợp plugin Page Builder là Visual Composer, một ngày bạn vào Dashboard thấy thông báo Visual Composer có bản mới!

Nếu bạn có key license riêng của Visual Composer mua trên CodeCanyon, bạn nhập vào để active license và update trực tiếp lên bản mới!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *