Plugins là gì? Top plugin tốt nhất cho website WordPress

plugins la gi

Plugin là cái tên đã quá quen thuộc với những bạn làm website WordPress. Và có thể nói plugin là một thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển website.

Vậy plugin là gì? Cách cài plugin trên website như thế nào? Và có những plugin nào bạn nên cài cho website. Cùng Click Chuột tìm hiểu ngay bài viết bên dưới này nhé.

Plugin là gì?

Plugin là một đoạn code được tạo ra để gắn kết (plug) vào trong code gốc của WordPress website. Nói đơn giản hơn, nó là phần mở rộng của website, dùng để điều chỉnh và cải thiện chức năng chính của website WordPress đó.

Các plugins WordPress được viết bằng ngôn ngữ PHP. PHP là ngôn ngữ phổ biến dùng để xây dựng những nền tảng như WordPress.

Có rất nhiều plugin WordPress mà bạn có thể thêm vào website của mình, hầu hết là những plugin miễn phí. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số plugin bạn cần trả phí mới được sử dụng, những plugin này hỗ trợ những tính năng rất tuyệt vời mà bản miễn phí không có được.

 • Phiên bản miễn phí: bao gồm các tính năng cơ bản sau khi cài đặt
 • Phiên bản PRO: bao gồm các tính năng cơ bản sau khi cài đặt + các tính năng cao cấp

Tính đến năm 2023 thì có đến gần 1 triệu plugin hoạt động trên thị trường. Chỉ riêng thư mục plugin chính thức của WordPress đã chứa hơn 57.000 plugin miễn phí.

Plugin trong WordPress là gì?

Plugin trong WordPress là một hay nhiều đoạn code được bổ sung vào mã nguồn của website. Plugin được xem là phần mở rộng của trang website giúp người dùng bổ sung thêm nhiều tính năng khác cho trang WordPress của mình.

Hiện nay có hàng ngàn Plugin với nhiều tính năng đa dạng và phong phú. Bạn chỉ cần lựa chọn các Plugin phù hợp với trang web của mình là được.

Tại sao cần cài Plugin cho website WordPress?

Có những website bản thân template của nó vẫn chưa hoàn thiện, và chưa đáp ứng được nhu cầu của bạn. Chính vì vậy mà cần đến Plugin. Đây là chương trình, phần mềm được tích hợp trong website WordPress, giúp website trở nên hoàn chỉnh và nhiều tính năng hơn

Theo như các cách truyền thống thì các lập trình viên sẽ viên ra các đoạn code rồi chèn vào hosting. Khi đã hoàn thành, thì trang web mới có thể cập nhật thêm các tính năng mới. Như vậy, bạn sẽ không mất nhiều thời gian hơn, nhưng khi sử dụng plugin sẽ giúp bạn nhiều tiện không thể bỏ qua như:

 • Tiết kiệm thời gian.
 • Tránh những sai sót không đáng có. Các plugin khi cài đặt sẽ có khả năng vận hành được ngay lập tức.
 • Có thể cài đặt hoặc gỡ plugin bất cứ lúc nào mà không sợ ảnh hưởng đến trang web.

Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều plugin cũng sẽ làm cho tốc độ tải trang lâu hơn.

Phân loại các loại plugin WordPress

Theo nhu cầu thực tế của các website hiện nay thì plugins được chia thành những nhóm chính sau đây:

 • Nhóm plugins bảo mật: Loại plugin này sẽ giúp bảo mật trang web của bạn một cách hiệu quả. Tránh những tình trạng bị tấn công từ bên ngoài.
 • Nhóm plugins lưu trữ: Nếu như bạn đang đăng viết trên nền tảng WordPress nhưng đường truyền internet bị gián đoạn. Lúc này các bản và hình ảnh mà bạn đã biên soạn trước đó vẫn sẽ hiện lên nhờ tính năng backup data. Nhờ đó, dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ một cách dễ dàng hơn.
 • Nhóm plugins tối ưu: Plugin này sẽ giúp người dùng cải thiện về phần hình ảnh, điểm số SEO, khả năng đọc của bài viết chuẩn hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp tối ưu tốc độ tải trang web một cách hiệu quả.

Cách sử dụng WordPress Plugin

Thông thường chúng ta sẽ có 2 cách cài đặt plugin cho website WordPress. Một là chúng ta có thể cài trực tiếp trên dashboard, và cách còn lại là chúng ta có thể upload thủ công lên

1. Cài plugin trực tiếp trên Dashboard

Đăng nhập vào trình quản lý của website, tại Dasboard bên tay trái bạn sẽ thấy menu “Plugin”. Thực hiện theo các bước bên dươi để cài plugin

 • Nhấp vào nút “Add New” ở đầu trang và bạn sẽ đến trang WordPress plugin directory. Tại đây, bạn có thể tìm thấy tất cả các plugin miễn phí cho website của mình.
 • Tìm kiếm plugin mà bạn muốn cài đặt bằng cách nhập tên của plugin vào nút “Search“.
 • Nhấn nút “Install Now” sau khi tìm kiếm plugin cần thiết.
 • Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, bạn cần kích hoạt nó.
 • Chỉ cần nhấn vào nút “Active” và plugin của bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

2. Cài đặt plugin thủ công

Đây là cách cài plugin thủ công có nghĩa là bạn sẽ upload từ máy tính của mình lên. Thông thường chúng ta sẽ cài plugin (bản trả phí) theo cách này sau khi đã mua và download về.

Tìm kiếm menu “Plugin” ở thanh bên bên tay trái của bạn và nhấp vào nó. Thực hiện theo các bước bên dưới để cài plugin thủ công

 1. Nhấp vào nút “Add New” ở đầu trang.
 2. Sau đó, nhấn vào nút “Upload Plugin”.
 3. Tiếp theo, bạn nên nhấp vào nút “Choose File”.
 4. Chọn file ZIP mà bạn đã tải xuống trước đó trên máy tính của mình.
 5. Cài đặt nó bằng cách chỉ cần nhấp vào “Install Now”.
 6. Cuối cùng nhấn vào nút “Active”.
 7. Plugin của bạn hiện đã sẵn sàng để sử dụng.

Lưu ý: file cài đặt plugin (hoặc theme) sẽ có định dạng format là file đuôi .zip nhé. Nếu không đúng format thì bạn sẽ không thể cài đặt được trên WordPress

cai plugin thu cong
Cách cài plugin thủ công

Cách chọn plugin phù hợp cho website

Có hàng triệu plugin WOrdpress hiện nay trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và cài đặt dễ dàng với mỗi cú click chuột.

Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ về chức năng và hiệu quả plugin mang lại. Có rất nhiều đánh giá nhận xét về chất lượng của các plugin (đặc biệt là bản miễn phí). Việc cài vô tội vạ plugin vào website có thể gây hại cho website của bạn theo những cách sau:

 • Làm chậm website của bạn.
 • Gây ra sự cố và lỗi cho website.
 • Để website của bạn tiếp xúc với các lỗ hổng bảo mật.
 • Thiết lập một code độc hại cho website của bạn.

Nhưng không có gì phải lo lắng. Bạn có thể tìm thấy plugin tốt nhất cho website WordPress của mình bằng cách xem xét các điểm sau.

1. Mục đích cần cài đặt

Mục đích bạn muốn nâng cấp/cài đặt tính năng thêm vào cho website là gì? Ví dụ bạn sẽ list ra các đầu mục mà hiện tại website của mình đang còn thiếu

 • Cải thiện tốc độ load trang
 • Tăng tính bảo mật cho website
 • Cách chèn code vào (header & footer)
 • Giảm dung lượng hình ảnh
 • Tối ưu hóa SEO on page….

Rất nhiều và rất nhiều nhưng quan trọng vẫn là mục đích mà bạn muốn. Sau đó bạn sẽ cần đi đên bước kế tiếp là tìm plugin phù hợp

2. Tìm Plugin phù hợp

Có rất nhiều plugin cho mọi loại website. Vì vậy, bạn có thể bối rối về việc cái nào sẽ là tốt nhất cho website của bạn.

Nếu bạn đã tìm ra xong nhu cầu của website của mình. Sau đó, bạn có thể chỉ cần tìm kiếm các plugin chất lượng bằng cách truy cập các cửa hàng plugin như WordPress plugin repository, WPEverest.com, CodeCanyon,…

Tại đó, bạn có thể nhập các chức năng liên quan cần thiết cho website của mình vào nút tìm kiếm và nó sẽ hiển thị các plugin liên quan cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy plugin đáp ứng chính xác mục tiêu website của bạn.

3. Kiểm tra Rating, Review và Active installation

Chỉ tìm kiếm plugin là không đủ. Trước khi quyết định sử dụng plugin cho website của mình, bạn cũng phải xem xét nhanh các đánh giá, Review và Active installation.

Bạn có thể tìm thấy xếp hạng cho các plugin miễn phí tại thanh bên của repository plugin WordPress. Mỗi plugin có xếp hạng từ 1 đến 5 sao, 1 cho biết xếp hạng sao thấp nhất và 5 cho biết xếp hạng sao cao nhất. Ví dụ: Plugin User Registration dùng có xếp hạng 4,7 trên 5 sao.

Đánh giá của người dùng giúp bạn biết về điểm mạnh hoặc điểm yếu của plugin. Đọc kỹ các đánh giá của người dùng sẽ giúp bạn chọn một plugin phù hợp. Bạn có thể chỉ cần kiểm tra các đánh giá về các plugin miễn phí trong WordPress.org bên dưới nút Download.

Tương tự, một cài đặt hoạt động lớn của plugin biểu thị rằng plugin được nhiều người dùng sử dụng. Và nó đáng được tin cậy để sử dụng trên website của bạn. Bạn có thể xem các cài đặt đang hoạt động của bất kỳ plugin nào trên Directory Plugin WordPress dưới nút Description.

Đánh giá, review và active installation cung cấp ý tưởng tổng thể về chất lượng của plugin. Do đó, nó giúp bạn chọn plugin lý tưởng cho website WordPress của mình.

4. Cập nhật và khả năng tương thích

Một plugin không được cập nhật thường xuyên không được coi là an toàn cho website WordPress của bạn. Yêu cầu rằng các plugin cũng phải được cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính tương thích của nó với WordPress. Nếu phiên bản WordPress của bạn không hỗ trợ plugin thì bạn có thể cần phải giải quyết các vấn đề nghiêm trọng.

Do đó, bạn không nên quên kiểm tra các bản cập nhật của plugin mà bạn chọn. Bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật của bất kỳ plugin nào từ WordPress.org trong tab description.

Tại đây, bạn cũng có thể xem các thông tin liên quan khác như phiên bản WordPress được hỗ trợ bởi plugin hoặc phiên bản WordPress được kiểm tra, v.v.

Một số WordPress plugin cần thiết cho mọi Website

Có rất nhiều plugin “must have” cho website WordPress như chúng tôi đã phân tích ở trên vì dựa theo nhiều mục đích là nhu cầu. Song, chung quy lại dưới đây là các plugin đại đa số website nên cài nhất hiện nay.

Plugin WordPress
Plugin WordPress tốt nhất cho website

1. Yoast SEO/Rank Math

Yoast SEO hay Rank Math đều là những plugin SEO hàng đầu hiện nay. Đây chắc chắn là một trong những plugin nên cài nhất cho website

Đây là 2 plugin sở hữu với lượng người dùng lớn. Nó tối ưu hóa SEO on page cho website của bạn và giúp nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào website của bạn. Kết quả là bạn có thể xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,…

Về cơ bản 2 plugin này khá tương đồng nhau về chức năng. Theo đánh giá mới nhất thì Rank Math có nhỉnh hơn một chút xíu trong năm 2022 (theo đánh giá của nhiều chuyên gia)

Một số tính năng chính (và quan trọng bậc nhất với SEO):

 • Plugin này cho phép tạo title tag và meta description.
 • Sử dụng các metrics để đánh giá bài viết có chuẩn SEO hay chưa
 • Cung cấp các tiện ích hỗ trợ SEO (thân thiện hơn với Google): generate sitemap, FAQs, review, shema markup, control breadcrum…

2. WP Rocket

Kế đến là một plugin rất nổi tiếng và phổ biến hiện nay WP Rocket. Một trong những plugin giúp cải thiện tốc độ website tốt nhất.

WP Rocket là plugin bộ nhớ đệm cao cấp phổ biến nhất. Nó làm giảm thời gian tải và cải thiện tốc độ của website. Nó có tính năng lazy loading image. Điều đó có nghĩa là hình ảnh chỉ được tải khi chúng xuất hiện trong chế độ xem của trình duyệt của người dùng.

Plugin này có cả phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí. Nó có ba tùy chọn cao cấp, từ $ 49 đến $ 249. Nếu là một website thông thường không có quá nhiều tài nguyên (bài viết, video, hình ảnh) thì bản miễn phí của WP Rocket hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn

Về cách cài plugin này bạn làm tương tự như các bước đã hướng dẫn ở trên để thiết lập.

3. Contact Form 7

Contact form 7 là một plugin form WordPress với thiết kế gọn gàng. Plugin này cực kỳ hữu ích để tạo bất kỳ loại form nào bao gồm contact form. Tùy chọn drag and drop của plugin này cho phép tạo form mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Do đó, nó phù hợp cho cả người mới bắt đầu và người dùng nâng cao.

Plugin hoàn toàn phù hợp với mọi thiết bị do thiết kế đáp ứng của nó. Ngoài ra, plugin này nhẹ và nhanh chóng. Ngoài ra, cho phép tạo các form không giới hạn cho website của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể giới thiệu form của mình trong bài post,… với sự trợ giúp của các shortcode.

3. Easy Social Sharing

Easy Social Sharing là một plugin WordPress phổ biến cho các tùy chọn social sharing. Một số nút social sharing có thể dễ dàng hiển thị với sự trợ giúp của plugin này. Nó cung cấp một bộ sưu tập gồm 18 nút social sharing phổ biến để bạn chia sẻ nội dung của mình mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Plugin này rõ ràng và đơn giản bao gồm các nút đẹp. Ngoài ra, bạn có thể chọn từ nhiều thiết kế nút. Bên cạnh đó, nó cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh dễ dàng cho website của bạn.

5. User Registration

User Registration là một plugin đơn giản nhưng đẹp mắt cho phép tạo bất kỳ loại form đăng ký nào. Bạn có thể tạo form đăng ký người dùng frontend và form đăng nhập một cách dễ dàng với sự trợ giúp của shortcode. Với plugin này, bạn có thể tạo các form không giới hạn cho website của mình.

Tính năng Drag and drop được tích hợp sẵn giúp tạo form đăng ký dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn nhận được tùy chọn gồm nhiều layout column để tạo form trong một vài cú nhấp chuột. Đây là một bản dịch đã sẵn sàng và plugin đáp ứng 100% trên thiết bị di động.

Plugin được hỗ trợ bởi Google reCAPTCHA. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được thông báo qua email khi đăng ký người dùng mới. Bạn cũng có thể mở rộng chức năng của plugin này bằng cách sử dụng các tiện ích bổ sung cao cấp.

6. Akismet

Akismet là một plugin cần phải có cho mọi website WordPress. Đây là một trong những plugin chống thư spam phổ biến nhất do Automattic phát triển. Nó kiểm tra tất cả các comment của bạn và ngăn chặn thư spam tự động.

Bạn thậm chí không cần cài đặt plugin này vì nó đã được cài đặt sẵn trên mọi website WordPress. Nhưng bạn cần phải kích hoạt plugin theo cách thủ công. Nó dễ sử dụng và tương thích với các plugin chính khác.

Plugin có sẵn ở cả phiên bản miễn phí và trả phí. Nó miễn phí cho một trang web cá nhân. Nhưng bạn cần phải trả tiền cho các trang web thương mại và kinh doanh khác.

7. Wordfence Security

Wordfence Security là một giải pháp hoàn chỉnh để bảo mật website WordPress của bạn. Đây là trình quét phần mềm độc hại và tường lửa WordPress phổ biến nhất mọi thời đại. Plugin này ngăn chặn các nỗ lực hack, theo dõi và cảnh báo các sự kiện bảo mật quan trọng.

Bên cạnh đó, nó kiểm tra website của bạn để tìm các lỗ hổng bảo mật khác. Đây là một plugin quan trọng dễ sử dụng để bảo vệ tốt nhất cho website của bạn. Plugin có sẵn ở cả phiên bản miễn phí và cao cấp.

8. UpdraftPlus

UpdraftPlus là một plugin backup WordPress mạnh mẽ cho phép tạo một bản backup hoàn chỉnh cho website của bạn. Bạn có thể back tất cả cơ sở dữ liệu của mình và thậm chí cả các plugin và theme với plugin này. Nó hỗ trợ nhiều tùy chọn lưu trữ cloud như Google Drive, Dropbox, One Drive, Amazon S3,… để tải lên bản backup của bạn.

Đây là một plugin đáng tin cậy cho phép backup và khôi phục các file của bạn trong một vài cú nhấp chuột. Ngoài ra, nó cung cấp hỗ trợ từ các chuyên gia để giải quyết các vấn đề liên quan đến plugin. Plugin có sẵn trong phiên bản miễn phí. Bạn cũng có thể update chức năng với phiên bản cao cấp của plugin.

9. Elementor

Elementor là một builder drag and drop mạnh mẽ và phổ biến nhất. Nó dễ sử dụng và là một plugin thân thiện với người mới bắt đầu. Kết quả là, nó có hơn 5 triệu lượt cài đặt đang hoạt động. Tính năng drag and drop của nó giúp bạn tạo một website hoàn hảo ngay lập tức.

Plugin đi kèm với các template có sẵn để bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh theo nhu cầu của mình. Hơn nữa, plugin hoàn toàn đáp ứng. Nó có các chức năng undo và redo. Điều đó có nghĩa là bạn có thể quay lại các phiên bản trước hoặc sử dụng lịch sử sửa đổi để kiểm tra phiên bản trước đó.

Bạn có thể tận hưởng cả phiên bản miễn phí và cao cấp của plugin này. Nó có giá 49$ cho 1 website.

Ngoài ra, Vietnix đang có chương trình ưu đãi tặng plugin Elementor Pro miễn phí cho khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ Hosting/VPS tại. Đăng ký ngay để trở thành khách hàng may mắn nhé.

10. WooCommerce

Nếu là một website có chức năng bán hàng online thì WooCommerce là plugin cần cài cho website. Thậm chí là website bắt buộc phải có.

WooCommerce là plugin eCommerce tốt nhất được nhiều người dùng WordPress sử dụng để tạo các cửa hàng trực tuyến đầy đủ chức năng.

 • Tạo trang gian hàng, trang sản phẩm, trang thanh toán trên website
 • Tích hợp phương thức thanh toán đa dạng
 • Tích hợp các phương thức giao hàng
 • Có thể áp dụng cho sản phẩm vật lý và sản phẩm digital

Chưa kể WooCommerce còn có phần mở rộng để bạn có thể cài rất nhiều pluin của bên thứ 2 hay kết nối với các dịch vụ QC trực tuyến như Email, Google Ads, Shopping ads….

Lời kết

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn kiến thức tổng quan về plugin đầy đủ nhất. Hi vọng sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn (đặc biệt là bạn mới tìm hiểu về WordPress)

Một lần nữa chúng tôi muốn nhấn mạnh, plugin có rất nhiều và miễn phí trên thị trường nhưng bạn không nên lạm dụng và cài đặt một cách “vô tội vạ” trên website của mình. Một website clean và càng ít plugin add-on sẽ càng tốt và thân thiện với các công cụ tìm kiếm hơn.