Có nên xài Theme – Plugin bản quyền hay không

Chào các bạn là Chuột đây!

Chuột viết bài viết này để chia sẻ với các bạn về chủ đề các template, theme, plugin hay tools cho website

  1. Nên hay “không nên” chúng ta sử dụng pro version
  2. Có nên sử dụng theme & plugin nulled

Trước khi vào chi tiết Chuột muốn nói bài viết này không phải khuyến khích các bạn mua theme/plugin/tool phiên bản trả phí vì không phải ai cũng giống hay và mục đích sử dụng cho mỗi website là khác nhau. Mục đích bài viết này để giúp các bạn lựa chọn công cụ tốt nhất và phù hợp cho website, đặc biệt là các bạn tạo website WordPress lần đầu tiên.

Xài plugin/theme bản miễn phí hay trả phí

Chúng ta đều biết plugin hay theme, tools cho website WordPress hầu hết đều có 2 phiên bản cơ bản

  • Free version: phiên bản miễn phí, bao gồm các tính năng cơ bản cần thiết
  • Pro version: phiên bản trả phí, bao gồm toàn bộ các tính năng miễn phí và add-on thêm nhiều tính năng cao cấp giúp hoàn thiện và hỗ trợ website một cách toàn diện

Lời khuyên của mình là nếu có điều kiện thì bạn NÊN sử dụng các phiên bản cao cấp nhất. Vì đơn giản nó có nhiều tính năng và hỗ trợ website của bạn tốt hơn. Thậm chí là tốt hơn rất nhiều

Tuy nhiên, nếu tài chính hạn chế hoặc website không thực sự cần tính năng của plugin, theme cao cấp thì bạn có thể sử dụng các bản miễn phí (hoặc trả phí nếu tìm được nguồn giá rẻ hơn và tin cậy)

Như vậy, chung quy lại vẫn là mục đích và nhu cầu sử dụng. Với các bạn mới làm website để bỏ ra số tiền 40-50$ thậm chỉ 100-200$ cho một plugin hay theme là tương đối cao.

Phân biệt các loại theme & plugin

Trên thị trường hiện nay có thể gọi là “loạn” về source chia sẻ theme, plugin (pro version) với giá rẻ hoặc miễn phí.

Theme & Plugin Free

Các Theme & Plugin là các sản phẩm được tác giả cung cấp dưới dạng Free Version (phiên bản miễn phí).

Bạn có thể dùng cho mọi dự án miễn phí hoặc phi thương mại và các Theme & Plugin dạng này thường không sử dụng với các chương trình Check bản quyền. Và hiệu quả tiếp cận không được cao. 

Tuy nhiên, bạn thường vẫn được Support, Update tự động…như các sản phẩm thương mại khác.

Purchased Themes & Plugins

Purchased Themes & Plugins là các sản phẩm được trả phí phục vụ cho các hoạt động thương mại (Premium Version).

Với loại Theme này, bạn sẽ được mua trực tiếp từ người bán, có License Key để kích hoạt và được Support ở mức cao nhất, cũng như được tự động Update khi có phiên bản mới. 

Theme Nulled & Plugins

Theme Nulled là gì? Thì đó chính là các phiên bản Theme của WordPress được sao chép từ các bản trả phí và chia sẻ miễn phí hoặc bán lại mức giá rẻ hơn thường được gọi chung là phân phối lại trên Internet.

Tương tự như Theme Nulled, Plugins Nulled cũng là phiên bàn được crack từ những Plugins trả phí và được sử dụng như bình thường.

Việc sử dụng Theme Nulled và Plugins có thể là một trong những lý do khiến trang Web của bạn thường xuyên bị Hack, sử dụng với những mục đích xấu.

Một plugin trả phí ( premium plugin ) đã được crack hay nói cách khác được chia sẻ lại và được sử dụng mà không cần key vẫn có thể sử dụng được các tính năng premium của plugin này.

Tác hại của việc cài plugins & theme nulled

Có rất nhiều trường hợp có thể xảy ra đối với website của bạn. Cụ thể các trường hợp này được liệt kê ở dưới đây

  • Bị chèn backlinks vào theme, khi số lượng lớn người dùng cài đặt, sẽ giúp tạo ra một lượng backlinks khổng lồ. Nếu đó là backlinks từ những websites ‘xấu’ thì website của bạn chắc chắc sẽ bị ảnh hưởng thứ hạng SEO.
  • Bị cài code quảng cáo.
  • Bị cài code để redirect các bài viết của bạn về các websites khác. Đây là một trong các thủ đoạn câu traffic rất hiệu quả của những kẻ phát tán theme nulled không an toàn.
  • Bị cài code mã hóa để tạo user mới, để thay đổi, chỉnh sửa nội dung bài viết của bạn.
  • Cài code để thu thập dữ liệu đăng nhập của người dùng, từ đó hackers có thể tìm ra cách đăng nhập vào các tài khoản khác của người dùng nếu họ dùng chung 1 password cho nhiều loại dịch vụ.
  • Có thể cài back door để chiếm quyền sử dụng hosting, server của bạn, sử dụng vào mục đích xấu.

Lời kết của Chuột

Dựa trên rất nhiều kinh nghiệm đã trải qua khi xây dựng nhiều website và blog thì chúng tôi có lời khuyên như sau. Khi bạn có ý tưởng tạo một website để phát triển lâu dài và bền vững thì hãy đầu tư một cách chỉn chu và an toàn.

Khi mua plugin hay theme thì bạn cũng nên mua trực tiếp từ đơn vị phát triển plugin hoặc qua một chợ Theme uy tín như ThemeForest thay vì qua một bên thứ 2. Tuy giá có rẻ hơn nhiều lần nhưng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và không nhận được hỗ trợ cũng như bản cập nhật sau này (vốn tương thích và quan trọng khi WordPress update liên tục)

Clickchuot.com

Về clickchuot.com

Click chuột là blog cá nhân nhằm chia sẻ kiến thức và tài nguyên về tin tức, thị trường, bất động sản, nội thất hàng đầu hiện nay

Resources

SEO

Email Marketing

WordPress

Plugins

Themes

Affiliate

Click Chuột © 2022 All rights reserved